Nội dung toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2378:1987 về tơ tằm dâu – Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 2378:1987
TƠ TẰM DÂU
BAO GÓI, GHI NHÃN, VẬN CHUYỂN VÀ BẢO QUẢN
Raw silk
Packing, marking, trasport and storage
Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 2378-78 quy định phương pháp bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản tơ tằm dâu sau khi qua khâu guồng lại.
1. Bao gói
1.1. Tơ nguyên liệu được xoắn thành từng con khối lượng 67 ± 5g.
1.2. Kích thước con tơ theo quy định của hình vẽ.
1.3. Con tơ được khâu và buộc bằng chỉ bông màu trắng chỉ số 40/2.
1.4. Các con tơ được đóng thành từng gói có khối lượng 2 ± 0,02kg.
1.5. Gói tơ được bọc bằng hai lượt, bên trong là giấy mỏng, mềm (pơluye) hoặc lớp vải phin một, ngoài là lớp crap hoặc giấy chống ẩm.
1.6. Gói tơ được đóng thành kiện có khối lượng mỗi kiện là 60 ± 0,6 kg. Mỗi kiện tơ được bao bằng hai lớp vải tải. Bốn góc của kiện tơ được nạp bằng tre ngâm. Đai của kiện tơ được buộc bằng sắt tây.
– Khối lượng của lô tơ được tính theo khối lượng tiêu chuẩn (W = 11%).
2. Ghi nhãn
Tùy theo hình thức giao tơ là kiện hay là bó, trên mỗi kiện và bó tơ phải có nhãn ghi rõ:
– Tên cơ quan quản lý
– Tên cơ sở giao tơ
– Loại tơ
– Cấp chất lượng
– Khối lượng tịnh
– Màu sắc của tơ
– Số kiện hoặc bó tơ
– Số hiệu tiêu chuẩn
3. Bảo quản tơ
Tơ tằm dâu được bảo quản ở những nơi cao ráo, các kiện tơ được để trên giàn. Các con tơ trước khi đóng gói phải bảo quản tốt, tránh chuột, bọ phá hại.