Nội dung toàn văn Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 112:1998 về cây cam lấy mắt ghép – Phương pháp thử 1
TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 112:1998
CÂY CAM LẤY MẮT GHÉP
PHƯƠNG PHÁP THỬ1
Citrus Chinensis
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định yêu cầu kỹ thuật đối với cây cam lấy mắt ghép.
1. Xác định tuổi cây
– Căn cứ vào lý lịch vườn cây ở cơ sở
– Tính tuổi từ lúc trồng đến lúc được công nhận là cây được chọn lấy mắt ghép là 7 năm.
– Nếu trồng vụ thu thì năm trồng không được tính, mà chỉ tính từ đầu năm sau trở đi.
2. Xác định tình hình sinh trưởng và phát triển
2.1. Quan sát chung tình hình sinh trưởng phát triển của cây. Sau đó đo chiều cao cây và đường kính tán.
– Chiều cao cây: Dùng cây sào để đo. Khi đo, dựa cây sào vào thân chính, đo từ mặt đất đến vút ngọn.
– Đường kính tán: Đo từ mép tán này đến mép tán kia theo chiều vuông góc với hàng cây.
2.2. Quan sát hình dạng tán cây: Đứng về phía mặt trời cách cây định quan sát 5-6 m nhìn với góc độ 35-40 với ngọn cây để nhận hình dạng tán cây tuỳ theo từng giống.
2.3. Đo góc độ phân cành của cây, dùng thước đo độ để đo góc tạo bởi cành cấp I với thân chính của cây, xong đối chiếu với từng giống.
2.4. Quan sát hình thù lá, màu sắc lá để phân biệt các giống cam.
3. Xác định các chỉ tiêu về quả:
3.1. Quan sát tình trạng phân bổ quả trên cây. Dùng cây sào để vạch và đếm toàn bộ số quả có trên cây.
3.2. Xác định khối lượng bình quân 1 quả ( )
– Lấy mẫu: cây có quả 400 – 700 quả lấy 5% số quả, cây trên 700 quả lấy 3% số quả, lấy ngẫu nhiên ở trên tán giữa tán và dưới tán.
– Dùng cân treo hoặc cân bàn, cân toàn bộ số quả trong mẫu.
– Tính khối lượng bình quân 1 quả theo công thức:
P – Khối lượng bình quân 1 quả (kg)
m- tổng khối lượng mẫu (kg)
n- số quả có trong mẫu (quả)
3.3. Xác định đường kính quả:
– Lấy mẫu: Lấy mẫu ngẫu nhiên 20 quả ở trên cây.
– Dùng thước Pan-me đo đường kính từng quả ở chỗ lớn nhất. Nếu không có thước Pan-me thì cắt đôi quả cam và đo bằng thước dài. Để riêng số quả có đường kính dưới 6cm.
– Kiểm tra lại số quả có đường kính dưới 6cm và tính phần trăm(%) theo công thức sau:
C- Phần trăm số quả có đường kính dưới 6cm
K- Số quả có đường kính dưới 6cm
3.4. Xác định hình dạng quả và màu sắc vỏ quả:
– Lấy mẫu: Lấy ngẫu nhiên 60 quả trên cây
– Dùng thước Pan-me đo chiều cao, đường kính quả, nếu không có thước Panme thì phải cắt dọc quả cam và đo bằng thước dài, từ đó xác định hình dạng quả và so sánh với giống.
– Quan sát màu sắc vỏ quả cam và túi tinh dầu
3.5. Xác định chất lượng quả:
– Lấy mẫu: Lấy ngẫu nhiên 10 quả trên cây cắt và nếm thử để xác định chất lượng theo giống cam.
4. Xác định chỉ tiêu sâu bệnh
Theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.