Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN10909:2016

  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Số hiệu: TCVN10909:2016
  • Cơ quan ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày ban hành: ...
  • Ngày hiệu lực: ...
  • Lĩnh vực: Nông nghiệp
  • Tình trạng: Không xác định
  • Ngày công báo: ...

Nội dung toàn văn Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10909:2016 về Hạt giống rau muống – Yêu cầu kỹ thuật


TIÊU CHUN QUỐC GIA

TCVN 10909:2016

HẠT GING RAU MUỐNG – YÊU CU KỸ THUẬT

Water Spinach Seeds – Technical Requirements

Lời nói đầu

TCVN 10909:2016 do Trung tâm kho kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia – Cục Trồng trọt biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

HẠT GING RAU MUỐNG – YÊU CU KỸ THUẬT

Water Spinach Seeds – Technical Requirements

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với hạt giống rau muống thuộc loài Ipomoea aquatica Forsk.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau đây rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi bổ sung (nếu có):

TCVN 8547:2011, Giống cây trồng – Phương pháp kiểm tra tính đúng ging và độ thuần của lô hạt giống.

TCVN 8548 : 2011, Hạt giống cây trồng – Phương pháp kiểm nghiệm.

TCVN 8550 : 2011, Giống cây trồng- Phương pháp kiểm định ruộng giống cây trồng.

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1  Hạt ging tác giả (Breeder seed)

Hạt giống thun do tác giả chọn, tạo ra.

3.2  Hạt giống siêu nguyên chủng (Pre-basic seed)

Hạt giống được nhân ra từ hạt giống tác giả hoặc phục tráng từ hạt giống sản xuất theo quy trình phục tráng hạt giống siêu nguyên chủng và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

3.3  Hạt giống nguyên chng (Basic seed)

Hạt giống được nhân ra từ hạt giống siêu nguyên chng và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

3.4  Hạt giống xác nhn (Certified seed)

Hạt giống được nhân ra từ hạt giống nguyên chủng và đạt tiêu chuẩn cht lượng theo quy định.

3.5 Độ thuần ruộng giống (Varietal purity)

Tỷ lệ phần trăm các cây đng nht về các tính trạng đặc trưng của giống so với tổng số cây kiểm tra.

4  Yêu cầu kỹ thuật

4.1  Yêu cu đối với ruộng ging

4.1.1  Yêu cầu về đất

Ruộng sản xuất hạt giống rau muống trước khi gieo trồng phi sạch c dại và các cây trồng khác, không có rau mung mọc tự do.

4.1.2  Kiểm định ruộng giống

Ruộng sản xuất giống phải được kiểm đnh ít nhất 3 lần

– Lần 1: Sau khi trồng 20 ngày

– Lần 2: Thời kỳ ra hoa rộ

– Làn 3: Trước khi thu hoạch từ 7 đến 10 ngày

4.1.3  Tiêu  chuẩn ruộng giống

4.1.3.1  Cách ly

Ruộng sản xut ht giống rau muống phải được cách ly ti thiểu với các ruộng trồng rau muống khác theo quy định tại bảng 1.

Bảng 1 – Yêu cu về cách ly

Chỉ tiêu

Siêu nguyên chủng

Nguyên chủng

Xác nhận

1. Cách ly không gian, m

50

30

10

2. Cách ly thi gian

Ra hoa trước hoặc sau ít nhất 30 ngày so với các ruộng giống khác

4.1.3.2  Độ thuần ruộng giống

Tại mỗi lần kiểm định, ruộng sản xuất hạt giống rau mung phải đạt độ thuần tối thiểu theo quy định tại bảng 2.

Bảng 2 – Yêu cầu đối với độ thuần ruộng giống

Ch tiêu

Siêu nguyên chủng

Nguyên chủng

Xác nhận

Độ thuần ruộng giống, % số cây, không nh hơn

100

97,0

95,0

4.2  Yêu cầu đối với hạt ging

Hạt giống rau muống phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong 4.1 và các yêu cầu trong bảng 3.

Bảng 3 – Yêu cầu đối với hạt giống rau muống

Chỉ tu

Siêu nguyên chủng

Nguyên chng

Xác nhận

1. Độ sạch, % khối lượng, không nhỏ hơn

98,0

97.0

97,0

2. Tỷ lệ ny mầm, % số hạt, không nhỏ hơn

70

70

70

3. Độ m, % khối lượng, không lớn hơn

11,0

11,0

11,0

5  Phương pháp thử

5.1  Đối với ruộng giống:

Phương pháp kiểm định ruộng giống: theo TCVN 8550:2011

Phương pháp kim tra độ thuần ruộng giống: theo TCVN 8547:2011

5.2  Đi vi hạt giống

5.2.1 Lấy mẫu, theo TCVN 8548:2011

5.2.2  Xác định độ sạch, theo TCVN 8548:2011

5.2.3  Xác định tỷ lệ nảy mầm, theo TCVN 8548:2011

5.2.4  Xác định độ m

Thực hiện theo điều 10 của TCVN 8548:2011 nhưng cần điu chỉnh cụ thể như sau:

– Đối với mẫu xay: sy ở nhiệt độ cao từ 130°C đến 133°C trong 2 h.

– Đối với mẫu không xay: sy ở nhiệt độ thấp 103°C ± 2°C trong 17h ± 1 h.

 

Thư mục tài liệu tham khảo

[1] 10TCN 150:2006 Hạt giống rau mung – Yêu cầu kỹ thuật

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *